Trang 1/5 1 2 3 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 41

Chủ đề: Chiến thuật trong bóng đá mini 5 người!

 1. #1
  Đại tá Avatar của LeeVien
  Tham gia ngày
  May 2010
  Tuổi
  25
  Bài gửi
  1.395
  Thanks
  533
  Thanked 535 Times in 341 Posts

  Cool Chiến thuật trong bóng đá mini 5 người!


  Nhân dịp đội bóng Moduc2 mới được thành lập, xin phép khai bút mạn đàm về chiến thuật trong bóng đá mini sân 5 người. Trong này có rất nhiều chuyên gia về bóng đá nên không dám “múa rìu qua mắt thợ” mà chỉ xin chém gió chơi một tý để rồi mọi người tiếp tục phân tích và dựa vào tình hình nhân lực để tìm ra chiến thuật phù hợp nhất cho đội bóng.

  Sau đó mọi người tha hồ vào chém về khả năng làm HLV, biết đâu phát hiện ra 1 ý tưởng nào đó mang tính cách mạng về chiến thuật cho nền bóng đá thế giới (8-1-1; 1-2-3-4;….???) hoặc một ai đó có khả năng thay Alex Ferguson (sắp về hưu) ở MU vô đối, thay Mourinnho dẫn dắt dải ngân hà (nếu ông này k thành công ở Real) hay gần hơn là thay ông Tô ở tuyển VN… mà tuổi còn trẻ hơn nhiều so với Pep Guardiola thì sao?

  Bắt đầu chém gió nào

  Đối với bóng đá mini 5 người, sơ đồ chiến thuật tối ưu nhất mà đa số các đội bóng đều áp dụng là cây thông 1-2-2, còn một số sơ đồ khác như 2-1-1;1-1-2; 1-2-1; …. thường chỉ áp dụng để điều chỉnh chiến thuật trong từng tình huống hay các khoảng thời gian cụ thể của từng trận đấu.

  Đầu tiên là sơ đồ tối ưu 1-2-2 và yêu cầu nhiệm vụ kỹ chiến thuật của từng vị trí .
  Nhìn sơ đồ biết lối đá thiên về cánh và mức độ di chuyển của các cầu thủ là như nhau. Phù hợp với 1 bắt 1 khi ko có bóng.

  Thủ môn (GK): như tất cả mọi người đều biết là giống nhau. Tuy nhiên, vẫn xin được nhắc lại là để trở thành 1 thủ môn giỏi, ngoài phản xạ và sự lì lợm để cứu bóng vẫn cần thêm khả năng nhìn tình huống để phát động tấn công chính xác.

  Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ thòng (CB-Kiểu Rio trên sân 5 người):

  + Mô tả: là 1 trong 2 chốt chặn cuối cùng trước cầu môn, có nhiệm vụ chính là bọc lót cho các hậu vệ cánh; phối hợp và chỉ huy hàng phòng thủ. Ngoài ra, tuỳ từng tình huống mà dâng lên tham gia tấn công (đặc biệt là các tình huống phạt cố định) hoặc tạo uy lực từ những cú sút xa.
  + Kỹ năng chính: kinh nghiệm; khả năng đọc tình huống, bọc lót; tỉnh táo và quyết đoán.

  Hậu vệ bên (SB- Kiểu Vidic trên sân 5 người):

  + Mô tả: có nhiệm vụ bắt người; phối hợp phòng ngự; phối hợp tấn công với tuyến giữa trong các pha lên bóng ở biên. Biết di chuyển theo tuyến nghiêng để lên bóng từng bên cánh (khi đó hậu vệ cánh còn lại và trung vệ thòng sẽ di chuyển thành 2 hậu vệ trước cầu môn). hay biết bọc lót trong tình huống trung vệ thòng lên tham gia tấn công.
  + Kỹ năng chính: thể lực để đeo bám người và di chuyển dọc biên liên tục như con thoi. Nếu có tốc độ và khả năng đi bóng thì tốt.

  Tiền vệ (CM):

  +Trong bóng đá 5 người khả năng tiền vệ được chia đều cho 4 người đá trên tùy vào chiến thuật và tình huống di chuyển mà nhiệm vụ của từng cầu thủ được phát huy ở vị trí này.
  + Mô tả: có nhiệm vụ cầm trịch tuyến giữa, tranh cướp bóng và phối hợp tổ chức tấn công. Có nhiệm vụ phối hợp với tiền đạo và trực tiếp ghi bàn, đặc biệt là sút xa. Ngoài ra cần phải có khả năng kỹ năng phòng ngự từ xa, hạn chế khả năng tấn công của hàng tiền về đối phương.
  + Kỹ năng chính: khả năng cầm bóng; phối hợp; thể lực và khả năng tranh chấp; rất tốt nếu có khả sút từ xa .

  Tiền đạo(SF):

  + Mô tả: nhiệm vụ chính là phối hợp tấn công và ghi bàn. Ngoài ra cần có kỹ năng di chuyển không bóng thu hút hàng hậu vệ đối phương( Đá bóng phủi gọi trường hợp này là cầu thủ nhử mồi)
  + Kỹ năng chính: nhạy bén, khả năng sút bóng; khả năng di chuyển và cầm bóng phối hợp. Sẽ rất tốt nếu có thể hình, khả năng tỳ đè, không chiến và đặc biệt là độ quái(b_ p).

  Kế đến là sơ đồ 2-1-1

  Khi sử dụng sơ đồ này đòi hỏi tiền vệ và 1 tiền đạo so le hoạt động hơi dạt biên (khi mà không có 1 trung phong cắm có năng lực cao), thì tiền vệ duy nhất phải rất khoẻ và khéo để cáng đáng được hết tuyến giữa (tranh cướp và cầm được bóng). Đòi hỏi tiền đạo phải rất chịu khó thay nhau lui về hỗ trợ CM duy nhất tranh bóng ở tuyến giữa. Nhìn chung sơ đồ này hơi mạo hiểm, chỉ áp dụng được trong các trận đấu với đội dưới cơ hoặc các thời điểm cần tăng cường tấn công. Và khi lối đá trung lộ được phát huy.

  Tuy nhiên với biến thể của sơ đồ này (thành 1-2-2) cũng có thể xem sơ đồ này là thiên về phòng ngự khi CM gần như không tham gia tấn công mà chỉ lo quét trước hàng hậu vệ để giảm sức ép (trong thế trận bị ép nhiều) đồng thời kéo lùi tiền đạo về làm hộ công và nhử bóng, các khi này các Trung vệ sẽ có nhiều khoảng trống hơn khi lao về phía trước khung thành đối phương(khi đó hàng tấn công gần như chỉ còn 2 cầu thủ cho các tình huống phản công)……

  Tiếp theo là sơ đồ 1-1-2:

  Sơ đồ này thực chất là thế nào? Sơ đồ này chính là biến thể 2 hậu vệ lúc này ko đúng song song trước khung thành mà đứng lệch nhau, khi này sức tấn công sẽ mạnh hơn, nhưng 2 cánh sẽ có những lỗ hổng đòi hỏi người hậu vệ thòng( hậu vệ dưới nhất phải tỉnh táo, đọc được diễn biến và cắt ngang những đường chuyền hợp lý), 1 trong 2 cầu thủ ở trên phải lùi lại sân nhà mình 1 tý, và cầu thủ đá như 1 tiền vệ sẽ phải giữ bóng tốt, thường áp dụng khi đội nhà bị dẫn bàn, or đối thủ yếu hơn..
  Cuối cùng là sơ đồ chiến thuật 1-2-1thường được sử dụng trong trường hợp thiếu hậu vệ (đặc biệt là khi không có các hậu vệ bên có khả năng chơi thuần thục mà chỉ có sức khoẻ để đeo bám, kèm cặp và phá bóng) và lúc này 1 tiền đạo cắm đúng nghĩa sẽ được phát huy, những cầu thủ có khả năng tấn công nhưng chỉ đá được khi có nhiều khoảng trống nên hay có thói quen dạt biên.

  Khi đó, 2 tiền vệ chính là 2 hậu vệ cánh sẽ bám biên lên xuống theo tình huống, chia khu vực phòng thủ trước cầu môn, lúc này sẽ tùy trường hợp mà chơi theo sơ đồ (3-1) or (1-3) đòi hỏi các cầu thủ CM phải chạy liên tục, lên công về thủ. Trường hợp sơ đồ này chủ yếu là đá biên lên rất dễ bị chuyển biến theo sự di chuyển của từng cầu thủ trên sân, lúc này các cầu thủ ko có nhiệm vụ 1 bắt 1 nữa, mà chơi theo khu vực của mình…

  Các chiến thuật trên đều đòi hỏi sự di chuyển đồng đều của từng cầu thủ trên sân, để tùy biến theo các sơ đồ mà chúng ta áp dụng.

  Những cái con số gọi là chiến thuật đó chỉ là dựa trên chủ quan của đội bóng trước từng trận đấu vì ngoài ra còn phải tuỳ vào khả năng của đối phương của đối thủ hay tuỳ tình huống trận đấu để điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp.

  Chúng ta hiện nay luôn coi việc thủ môn phải chuyền bóng cho hậu vệ rồi phát động lên phía trên, nhưng thực tế trong nhiều sơ đồ chiến thuật thì các cầu thủ đều có thể làm nhiệm vụ nhử mồi và chạy chỗ, như vậy sẽ tạo khoảng trống nhiều hơn với các cầu thủ chạy thẳng về phía trước như các trung vệ. Luật bóng đá 5 người cũng có những điều mà nhiều người chúng ta ko biết… Ví dụ như: Thủ môn phạm một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt quả gián tiếp:

  1. Nếu sau khi phát bóng, lại nhận bóng trở lại từ cầu thủ đồng đội chuyển về mà bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ đối phương.
  2. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả chuyển về của đồng đội.
  3. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả đá biên về của đồng đội.
  4. Nếu khống chế bóng bằng tay hoặc bằng chân ở bất cứ điểm nào thuộc phần sau đội mình lâu quá 4 giây.

  Điều này ko quá quan trọng trong bóng đá phủi, nhưng mà sẽ là 1 điểm bất lợi nếu chúng ta đá giải phong trào nào đó.(hè hè )

  Với lực lượng như hiện tại và năng lực như đã thể hiện hôm đá nội bộ, chúng ta nên luyện tập thế nào để anh em hiểu nhau hơn thì ở những buổi tập tới đây chúng ta nên cố gắng vì đội bóng Moduc2.

  Phát động phòng trào và nay Lee chuyển sang cái này làm HLV!

  …♥…Không Thương…♥…Không Nhớ…♥…Không Mơ Mộng…♥…
  …♥…Không Buồn…♥…Không Chán…♥…Lệ Không Rơi..♥…
  …♥…Không Yêu Ai Cả…♥…Lòng Băng Giá…♥…
  …♥…Không Nhớ Ai Cả…♥…Hồn Tự Do…♥…


  http://thoaivo2005.googlepages.com/slogan21.jpg

 2. The Following 2 Users Say Thank You to LeeVien For This Useful Post:

  Hữu Lộc (05-09-2011), hoai.vp092 (05-09-2011)

 3. #2
  Trung úy Avatar của linh_arsenal
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Tuổi
  24
  Bài gửi
  284
  Thanks
  13
  Thanked 31 Times in 23 Posts

  Mặc định


  5 người đòi hỏi hoạt động liên tục,quan trọng nhất là thủ môn,ngoài bắt bóng phải pít phát động tấn công nhanh,biết đưa bóng dàn trải đội hình.
  Cần 2 cậu thủ chạy biên có tốc độ,biết lên công về thủ,2 thằng này là người hoạt động nhiều nhất.
  Cần một cậu thủ đa giữa pít giữ banh tốt,thông minh khi chuyền.đây là vị trí cần người có kỹ thuật,xin thưa mộ đức 2 đã có linh_arsenal...hihiih
  Cần một người hậu vệ mạnh,lấy banh tốt,....
  Không pít người,chỉ cần biết ta là trăm trận trăm thắng............
  Lần sửa cuối bởi LeeVien; 05-09-2011 lúc 07:59 PM
  Đừng tự hào vì mình nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi tại sao mình giỏi mà lại nghèo

 4. The Following User Says Thank You to linh_arsenal For This Useful Post:

  giactrantam12b4 (05-10-2011)

 5. #3
  Đại tá Avatar của LeeVien
  Tham gia ngày
  May 2010
  Tuổi
  25
  Bài gửi
  1.395
  Thanks
  533
  Thanked 535 Times in 341 Posts

  Mặc định


  Quote Nguyên văn bởi linh_arsenal Xem bài viết
  5 người đòi hỏi hoạt động liên tục,quan trọng nhất là thủ môn,ngoài bắt bóng phải pít phát động tấn công nhanh,biết đưa bóng dàn trải đội hình.
  Cần 2 cậu thủ chạy biên có tốc độ,biết lên công về thủ,2 thằng này là người hoạt động nhiều nhất.
  Cần một cậu thủ đa giữa pít giữ banh tốt,thông minh khi chuyền.đây là vị trí cần người có kỹ thuật,xin thưa mộ đức 2 đã có linh_arsenal...hihiih
  Cần một người hậu vệ mạnh,lấy banh tốt,....
  Không pít người,chỉ cần biết ta là trăm trận trăm thắng............
  uhk!hôm qua có nhìn giò các mem rồi!
  hihi nhìn chung Lee đã hình dung ra được đội hình cho Moduc2 rồi!
  …♥…Không Thương…♥…Không Nhớ…♥…Không Mơ Mộng…♥…
  …♥…Không Buồn…♥…Không Chán…♥…Lệ Không Rơi..♥…
  …♥…Không Yêu Ai Cả…♥…Lòng Băng Giá…♥…
  …♥…Không Nhớ Ai Cả…♥…Hồn Tự Do…♥…


  http://thoaivo2005.googlepages.com/slogan21.jpg

 6. #4
  Thượng tá Avatar của hoai.vp092
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  hochiminh
  Tuổi
  23
  Bài gửi
  930
  Thanks
  208
  Thanked 219 Times in 88 Posts

  Mặc định


  Quote Nguyên văn bởi linh_arsenal Xem bài viết
  5 người đòi hỏi hoạt động liên tục,quan trọng nhất là thủ môn,ngoài bắt bóng phải pít phát động tấn công nhanh,biết đưa bóng dàn trải đội hình.
  Cần 2 cậu thủ chạy biên có tốc độ,biết lên công về thủ,2 thằng này là người hoạt động nhiều nhất.
  Cần một cậu thủ đa giữa pít giữ banh tốt,thông minh khi chuyền.đây là vị trí cần người có kỹ thuật,xin thưa mộ đức 2 đã có linh_arsenal...hihiih
  Cần một người hậu vệ mạnh,lấy banh tốt,....
  Không pít người,chỉ cần biết ta là trăm trận trăm thắng............
  seo mà nổ vậy trời? kung khỉnh!
  Yêu làm chi cho đời thêm khổ

  Sống cô đơn, tẩm bổ cho rầu!

 7. #5
  Trung úy Avatar của linh_arsenal
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Tuổi
  24
  Bài gửi
  284
  Thanks
  13
  Thanked 31 Times in 23 Posts

  Mặc định


  Quote Nguyên văn bởi hoai.vp092 Xem bài viết
  seo mà nổ vậy trời? kung khỉnh!
  ÁC,nổ j pa,sau nhiều năm thất bại anh mới sắp xếp dc chiến thuật đó đó
  Đừng tự hào vì mình nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi tại sao mình giỏi mà lại nghèo

 8. #6
  Đại tá Avatar của LeeVien
  Tham gia ngày
  May 2010
  Tuổi
  25
  Bài gửi
  1.395
  Thanks
  533
  Thanked 535 Times in 341 Posts

  Mặc định


  anh em phải đoàn kết chứ nhở!
  :23_002::23_002:
  Hai chú đá được anh duyệt hè hè.
  Cần thêm thời gian để phấn đấu.
  …♥…Không Thương…♥…Không Nhớ…♥…Không Mơ Mộng…♥…
  …♥…Không Buồn…♥…Không Chán…♥…Lệ Không Rơi..♥…
  …♥…Không Yêu Ai Cả…♥…Lòng Băng Giá…♥…
  …♥…Không Nhớ Ai Cả…♥…Hồn Tự Do…♥…


  http://thoaivo2005.googlepages.com/slogan21.jpg

 9. #7
  Thượng tá Avatar của hoai.vp092
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  hochiminh
  Tuổi
  23
  Bài gửi
  930
  Thanks
  208
  Thanked 219 Times in 88 Posts

  Mặc định


  kakak. thật bại vì ko có trụ cột giữa sân, cần tìm kiếm
  Yêu làm chi cho đời thêm khổ

  Sống cô đơn, tẩm bổ cho rầu!

 10. #8
  Đại tá Avatar của LeeVien
  Tham gia ngày
  May 2010
  Tuổi
  25
  Bài gửi
  1.395
  Thanks
  533
  Thanked 535 Times in 341 Posts

  Mặc định


  Quote Nguyên văn bởi hoai.vp092 Xem bài viết
  kakak. thật bại vì ko có trụ cột giữa sân, cần tìm kiếm
  Thèn Giác đá vị trí này dc hoặc thèn Thạch .
  …♥…Không Thương…♥…Không Nhớ…♥…Không Mơ Mộng…♥…
  …♥…Không Buồn…♥…Không Chán…♥…Lệ Không Rơi..♥…
  …♥…Không Yêu Ai Cả…♥…Lòng Băng Giá…♥…
  …♥…Không Nhớ Ai Cả…♥…Hồn Tự Do…♥…


  http://thoaivo2005.googlepages.com/slogan21.jpg

 11. #9
  Thượng tá Avatar của hoai.vp092
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  hochiminh
  Tuổi
  23
  Bài gửi
  930
  Thanks
  208
  Thanked 219 Times in 88 Posts

  Mặc định


  uk, cũng đc, nhưng thằng thạch với e, chỗ hậu vệ , thằng lộc nữa, hậu về rất tốt, có thể tấn công mọi lúc, thằng thạch chơi trung tâm ko đc tốt!
  Yêu làm chi cho đời thêm khổ

  Sống cô đơn, tẩm bổ cho rầu!

 12. #10
  Trung úy Avatar của linh_arsenal
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Tuổi
  24
  Bài gửi
  284
  Thanks
  13
  Thanked 31 Times in 23 Posts

  Mặc định


  Quote Nguyên văn bởi hoai.vp092 Xem bài viết
  kakak. thật bại vì ko có trụ cột giữa sân, cần tìm kiếm
  chơi anh ha chú em,kakakka
  Đừng tự hào vì mình nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi tại sao mình giỏi mà lại nghèo

Trang 1/5 1 2 3 ... CuốiCuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Chủ đề tương tự

 1. Lời chia sẽ trong ngày valentin
  By vitconb1 in forum Cùng đọc, cùng suy ngẫm
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-16-2011, 03:00 PM
 2. 10 kĩ thuật hack hay nhất trong năm 2010
  By mrthanhdat in forum Thông tin công nghệ
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 01-30-2011, 04:40 PM
 3. Mười Việt kiều chết trong thảm họa ở Cam-pu-chia
  By satthuchetviyeu in forum Tin tức nóng bỏng
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 11-29-2010, 11:38 AM
 4. Thủ Thuật Tăng tốc tắt máy trong Windows 7
  By mrthanhdat in forum Mẹo vặt trong Windows
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 11-23-2010, 02:59 PM

Tags for this Thread

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •