1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

9 nghề không đòi hỏi bằng đại học

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh Đại Học - Cao đẳng' bắt đầu bởi Tu Quang, 22/3/10.

 1. Tu Quang

  Tu Quang Admin

  (Dân trí) - Thời đại kinh tế và giáo dục luôn đòi hỏi bạn có thật nhiều bằng cấp thì mới làm được việc. Tuy nhiên theo thống kê của Askmen.com thì một trong chín công việc dưới đây là công việc tốt nhất mà bạn có thể áp dụng mà không cần đến 4 năm đại học.
  1. Lính cứu hoả

  Lương khởi điểm: $32,165$ - $53,608

  Lính cứu hoả là vẻ đẹp “hiện thân” của vị anh hùng bởi bạn đang làm nghề “tiết kiệm” cuộc sống và tài sản cho mọi người. Sự bất cẩn có thể khiến ngọn lửa bùng lên “liếm sạch” tài sản và đôi khi cả mạng sống quý giá. Nếu bạn chọn nghề này hãy vui mừng vì chính bạn đang cố gắng giữ lại những công sức thành quả của nhân dân.

  Với một bằng tốt nghiệp trung học, một ít kinh nghiệm có liên quan và khả năng sức khoẻ tốt sẽ là tiêu chí cho một lính cứu hoả tương lai.

  2. Cảnh sát

  Lương khởi điểm: Tuỳ từng địa phương

  Không cần phải là đại học, bạn có thể thi vào trường trung cấp cảnh sát và cũng sẽ là một chiến sĩ bảo vệ nhân dân. Là cảnh sát, bạn cũng sẽ hiểu biết về luật pháp hơn nữa. Điều đó cũng rất cần thiết cho một công dân chân chính.

  Ngoài ra, bạn có thể sẽ cần bằng cấp liên kết trong pháp luật hình sự hoặc có giá trị 12-18 tháng kinh nghiệm trong việc thực thi pháp luật.

  3. Thợ cơ khí

  Lương khởi điểm: $30,584 - $40,564

  Muốn các bạn của mình ghen tị với với tấm bằng nghệ thuật tự do vô giá trị? Hãy trở thành một thợ cơ khí. Có khả năng sửa những chiếc xe xung quanh cũng là một cách kiếm tiền thú vị. Hơn nữa, đây là một nghề chuyên môn và cũng rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn có thể tự bảo dưỡng và sửa chữa xe của mình mà không tốn tiền ra tiệm, trông cũng ga lăng hơn khi bạn biết làm những điều tưởng bình thường mà ít người làm được.

  Bắt đầu là một người thợ cơ khí thường là một người học việc. Nếu khéo léo và có tài không cần bằng cấp cao bạn vẫn có thể là một ông chủ của tiệm sửa chữa xe uy tín.

  4. Một người sửa chữa đồ gia dụng

  Lương khởi điểm: $37,345 - $56,285 (Thay đổi nhiều)

  Thời đại của công nghệ và trong nhà không thiếu những đồ gia dụng điện tử, máy móc. Thông thường khi hỏng chúng ta sẽ “chia tay” vật dụng ấy vào bãi rác, nhưng không phải là trong thời kỳ kinh tế khó khăn này. Nghĩa là một người thợ sửa chữa đồ gia dụng rất cần thiết cho mọi nhà đấy.

  Làm việc trong thế giới sửa chữa đồ gia dụng bị hỏng cũng giống với việc sửa chữa ô tô hỏng. Không cần một điều kiện giáo dục đặc biệt nào, khi mà hầu hết các kỹ năng được học hỏi trong công việc. Một công nhân sửa chữa máy lành nghề có thể kiếm tới $50,000.

  5. Thợđiện/sửa chữa máy bơm

  Lương khởi điểm: $35,575 - $48,833

  Chúng ta muốn học giỏi để kiếm một nghề tốt với lương cao nhưng đâu phải ai cũng có điều kiện để học tập, điều bạn cần bây giờ là có nghề trong tay phải không? Một nghề thương mại để “sinh tồn” nên sẽ không thành vấn đề dù bạn có học kém ở trường. Chỉ cần khéo léo, cẩn thận và có khả năng làm việc với điện áp cao hoặc trong đường ống thoát nước thải, bạn sẽ không thiếu việc để làm. Đây cũng là một kho báu nghề nghiệp cho bạn khai thác. Quan trọng là tìm được cho mình một nghề nghiệp phù hợp với khả năng của bạn.

  6. Người bán hàng

  Lương khởi điểm: Tuỳ từng trường hợp.

  Nghề bán hàng cũng là một nghề khá hẫp dẫn và bạn sẽ kiếm được số tiền đáng với công sức của mình. Bạn không cần một sự giáo dục chính thống để trở thành một người bán hàng nhưng để chuyên nghiệp thì luôn cần học hỏi kỹ năng và phản ứng nhanh nhạy trong quá trình làm việc, một tính cách cứng rắn và cũng phải “mặt dày”. Nếu làm tốt bạn có thể định hướng phát triển tương lai cho mình là một nhà maketting chuyên nghiệp. Được giao tiếp và tính cách cởi mở hơn với cuộc sống.

  Nghề này được cho rằng tiềm năng kiếm tiền thường không hạn chế và bạn có thể tự sắp xếp thời gian của mình. Thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào bạn.

  7. Nhà thiết kế Web

  Lương khởi điểm: $43,591 - $57,167

  Một nửa là hacker, một nửa là nghệ sĩ trong ngành công nghệ, nghề thiết kế trang web là sự hòa trộn thú vị giữa các kỹ năng não trái và não phải mà không thực sự định mức được mức độ liên quan. Nếu bạn có những kỹ năng đối lập nhau này, bạn là người được xã hội trọng dụng. Với thương mại, tạo mạng lưới và nghiên cứu những ứng dụng được thực hiện trên trang web ở quy mô lớn, nghề thiết kế website thật hợp với những ai đam mê ngành công nghệ.

  8. Y tá

  Lương khởi điểm: $30,000 - $38,000

  Nếu bạn thực sự thích thú việc giúp đỡ người khác (và không chỉ đơn thuần là trên lời nói), thế thì hãy nên cân nhắc đó là một nghề cho mình. Đam mê trong nghề nghiệp luôn dẫn bạn tới con đường thành công và hạnh phúc. Và bạn chỉ cần học tập ở trường trung cấp y là đã có thể trở thành người chăm sóc sức khoẻ cho người khác mà xã hội luôn cần. Sau đó nếu bạn muốn phát triển hơn nữa thì có thể học tiếp liên thông lên đại học. Những gì học và làm được từ trình độ thấp lên cao là những trải nghiệm thú vị mà không cần phải bước vào ngay một con đường có chữ đại học.

  9. Nghề lái xe

  Lương khởi điểm: Tuỳ bạn lái xe gì - taxi hay xe tải

  Sự hấp dẫn đối với bạn là trên những tuyến đường trải dài, trải dài mãi? Trên những con đường đã quen thuộc và cả sự khám phá mới mẻ ở những con đường chưa đi? Nghề lái xe rất thích hợp cho bạn đấy. Tất nhiên làm nghề này bạn cần mang tính trách nhiệm cao, lái xe cẩn thận là một điều không thể thiếu để đảm bảo an toàn tính mạng của người khác và cho cả chính mình. Thời gian học lái xe và luật giao thông cũng không quá lâu nhưng nhớ học cả đạo đức của người lái xe nữa nhé.

  Hầu hết nếu bạn chọn nghề lái xe tải thì có ít nhất bằng tốt nghiệp phổ thông trung học và nhiều thứ khác bên cạnh để có thể vào trường lái xe tải và học lái xe 18 bánh.

  Tại đây AskMen.com không nói rằng một bằng đại học là không đáng giá trị. Hơn nữa, một bằng đại học cần khoảng $20,000/năm hơn hẳn những thứ bạn có thể nhận. Nếu bạn có thể có được bằng đại học đó là một điều tuyệt vời. Nhưng nếu bạn không thể có được bằng đại học, bạn có rất nhiều các nghề nghiệp khác để lựa chọn, những nghề mà xã hội cần và thực sự gắn với xã hội. Chỉ cần đó là những nghề chân chính và làm việc bằng sức lao động của mình.
  Theo Dân Trí
   

Chia sẻ trang này