Bệnh viện trao nhầm bé trai 6 tuổi có ADN không giống cha mẹ

  • Thread starter Doan Gam
  • Ngày gửi
Doan Gam

Doan Gam

Member
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BVĐK Ba Vì xác nhận có sự việc trao nhầm con này.

Sáng 11/7, Bộ Y tế thông tin, bộ vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (BVĐK Ba Vì - Hà Nội) trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Theo văn bản anh Sơn viết, cách đây 6 năm, vào 7h10 ngày 1/11/2012 - xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh, vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh con trai tại Khoa Sản của BVĐK Ba Vì.


Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm.

Sau khi ra viện, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên, càng lớn - xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống bố mẹ nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ.

Anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BVĐK Ba Vì - xét nghiệm ADN. Nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh và thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trai của anh Sơn.

Ngày 14/4, trong buổi làm việc giữa BVĐK Ba Vì và gia đình anh Phùng Giang Sơn cùng chị Vũ Thị Hương đã thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Bộ Công an).

Ngày 11/5/2018, Viện khoa học hình sự gửi văn bản tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của anh Sơn.

Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Đến thời điểm này, đã hơn 3 tháng sau khi phát hiện nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ. Do đó, anh Sơn đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Ba Vì về sự việc này.

Gia đình anh Sơn đang mong mỏi lực lượng chức năng sớm vào cuộc để xử lý việc nhầm lẫn trong quá trình giao con và yêu cầu BVĐK Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu, sớm có hình thức xử lý kỷ luật hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của BV…

Ngay sau khi tiếp nhận đơn - xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BVĐK Ba Vì.

Bên cạnh đó, BVĐK Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Sáng 11/7, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BVĐK Ba Vì xác nhận có sự việc trao nhầm con này.

“Bệnh viện đã xử lý kỷ luật nhân sự trong kíp trực dẫn tới sự việc trao nhầm con và đang tích cực phối hợp với gia đình hai bên, cơ quan chức năng để sớm đưa hai cháu về với bố mẹ của mình”, ông Vinh nói.

Công Phương
 
Top