1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Chuẩn bị kĩ càng cho các môn xã hội trong kì thi tn năm nay

Thảo luận trong 'Bộ môn KHXH&NV' bắt đầu bởi NEVER HIDE, 23/5/10.

 1. NEVER HIDE

  NEVER HIDE New Member

  Đối với nhiều bạn nhất là các bạn học khối A thì học các môn học bài các bạn thường cảm thấy chán nản. Nhưng phải thi học kì, rồi thi tốt nghiêp đâu chỉ có riêng các môn tự nhiên của các bạn. Đặc biệt là trong kì thi tốt nghiệp năm nay,số môn học bài lại chiếm phần lớn, nên phải học hiệu quả các môn này cần được quan tâm. Với kinh nghiêm học các môn học bài trong kì thi tốt nghiệp THPT trươc đây tôi xin chia sẻ với các bạn một vài lời khuyên như sau.
  Khả năng nhớ lâu của các bạn là khác nhau, các bạn phải kết hợp nhiêu cách để nhớ bài. Bạn đừng ngại soạn ra từ những ý tổng quát đến những ý chi tiết,có thể sử dụng sơ đồ chẳng hạn. Trong khi soạn thì phải cố hình dung chuỗi kiến thức vừa được viết ra. Các bạn của chúng ta thường là tưởng khi đã soạn xong là qua bài khác coi như đã hoàn tất kiến thức vừa rồi qua phần khác. Đó là một sai lầm lớn vì bạn lười biếng suy nghĩ, lười ghi nhớ và như vậy thì phần kiến thức bạn nhận là chẳng bao nhiêu, bạn phải tập hệ thống hóa các kiến thức bạn vừa thao tác trên giấy,bạn cảm thấy rất chậm và nghĩ sẽ rất mất thời gian để học hết chương này, nhưng thực sự thì nó hiệu quả hơn nhiều và tiết kiệm thời gian nhiều là đằng khác nữa đấy.
  Hệ thống các chủ đề bài học có nội dung tương đồng thì phải so sánh những điểm giống, điểm khác của nó. Ví dụ địa lí 12, các bạn học từng khu vực kinh tế khác nhau, sau đó so sánh điều kiện tự nhiên giữa nhiều vùng kinh tế khác nhau càng tốt. Bạn tự đặt câu hỏi và làm siêng tự trả lời nó trước khi mở sách kiểm tra lại, đừng tự đặt câu hỏi xong đã mở sách ra trả lời,đó là một kiểu học lười biếng đó. Để những câu trả lời của bạn trong bài thi tự luận mang tính chuyên nghiệp cao hơn bạn nên tìm những sách tham khảo phân câu hỏi theo bài để dễ học, xem cách người ta trình bày câu trả lời, và cũng tham khảo đáp án của Bộ Giáo Dục để tập cách phân tích đầy đủ ý, không thiếu cũng không thừa.
   
 2. tranpro_b1

  tranpro_b1 New Member

  Haizz... Oải nhứt Địa với Sử:choangvang:
   
 3. thiên bình

  thiên bình New Member

  may mà năm nay không có sử
   
  Last edited by a moderator: 8/5/11
 4. valaddracula

  valaddracula New Member

  mình nghĩ các bạn muốn học tốt những môn này thì nên quan tâm đến vấn đề rèn luyện trí nhớ ngay từ bây giờ,việc này không những có ích cho việc thi cử sắp tới mà còn rất hữu ích cho các bạn khi bước vào môi trường đại học,nơi mà các bạn phải học rất nhiều môn và tất cả các môn đều trải trên một phạm vi rất rộng.Bạn nào quan tâm đến vấn đề này hãy bắt đầu ngay với việc sử dụng sơ đồ tư duy cho việc rút gọn và ghi nhớ kiến thức,các bạn nếu chưa biết về nó thì hãy search trên mạng để tìm thông tin,mình xin đảm bảo đây là một công cụ tuyệt vời cho việc khai phá tìm năng não bộ vô hạn của bạn.Ngoài ra các bạn nên tìm hiểu về các nghiên cứu của Tony Buzan về trí não và các phương pháp làm việc với bộ não,sẽ rất có ích đấy!mình cũng xin nói trước cho các bạn biết là việc áp dụng các phương pháp của Tony Buzan có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong giai đoạn đầu bởi lẽ chúng mới lạ và khác hẳn những phương pháp học tập thông thường.Tuy nhiên,chi cần một chút kiên trì bạn sẽ có thành tựu lớn không những trong học tập mà còn là trong công việc sau này!Hãy thay đổi ngay từ bây giờ để cảm nhận được con người mới đầy tiềm lực trong bạn.
  Mình cũng xin nói rằng những gì nói trên đây là hoàn toàn có cơ sở,các bạn đừng nghĩ rằng chúng quá xa vời bởi lẽ rất nhiều người trên thế giới đã thành công nhờ vào những pp của TonyB,và bạn cũng sẽ là một trong những người đó....chúc các bạn thành công:10_002:
   
 5. thuongdt

  thuongdt Vice Admin

  Văn: Cố gắng thuộc thơ và tóm lược được tác phẩm. Thơ nên chú trọng thuộc những câu nổi bật. Trong bài làm có thể trích lược các bài thơ khác để bài viết thêm sinh động. Lập dàn bài ngoài nháp để tránh thiếu ý. Thà viết ít còn hơn viết dài mà ko đi sâu vào nội dung chính.
  Địa: Học thuộc nhanh thì nên lập bảng so sánh giữa các vùng miền, sẽ nhớ nhanh hơn.
   
 6. tuoitho102

  tuoitho102 New Member

  Khiếp hi. mới chỉ là sinh viên năm đầu thôi mà kinh nghiệm thế à. Ghê thiệt, mà câu này là ý j` vậy bạn Toàn, phải chăng đang tự khẳng định con người đầy tiềm lực đã được phát hiện, =))
   
 7. valaddracula

  valaddracula New Member

  không có ý gì sâu xa đâu bạn Viện,ý mình muốn nói là tiềm năng của con người vượt xa những hiểu biết của chúng ta về nó,chỉ có điều là chúng ta chưa có những biện pháp thích hợp để khai phá nó mà thôi!
   
 8. tuoitho102

  tuoitho102 New Member

  Ùh, thì mình cũng có nói j` đâu, chỉ mừng cho bạn mình đã làm được, kô lẽ định nói là chưa làm được nhưng rao cho bà con học hỏi nha. ;))
   
 9. valaddracula

  valaddracula New Member

  mình làm được chưa đâu quan trọng,quan trọng là những gì mình nói đều dựa trên nghiên cứu khoa học và thực tế đã có rất nhiều người thành công khi áp dụng những phương pháp trên.Mình chỉ muốn giới thiệu cho mọi người biết về một hướng đi mới có thể giúp chúng ta tận dụng tốt tiềm năng của bản thân thôi ah!
   
 10. tuoitho102

  tuoitho102 New Member

  À ra vậy, tại cái câu này làm mình hiểu thế thôi
  Hi, mà mình thấy quan trọng đó chứ, không quan trọng thì sao lại viết ra chứ, hihi, nói cho mọi người biết là bạn Toàn lớp mình làm được chưa đi, hehe, chia vui với bạn nữa chứ :D
   
 11. motthoidenho_b3

  motthoidenho_b3 New Member

  Chuc các em chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp sắp tới thật tốt nha
   
 12. S1S2Yuri

  S1S2Yuri New Member

  HJx tiêu đề đâu có được viết tắt đâu chị ơi
   

Chia sẻ trang này