1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Đối đáp mềm mỏng ý nghĩa sâu xa

Thảo luận trong 'Cùng đọc, cùng suy ngẫm' bắt đầu bởi vien_ku_kik, 5/8/10.

 1. vien_ku_kik

  vien_ku_kik MC diễn đàn


  Lời nói chẳng mất tiền mua
  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

  Đối với nhiều ý kiến phê bình hoặc phản đối của đối phương, không nên đáp lại bằng những lời nói hằn học nặng nề mà nhiều khi nên dùng phương pháp nhẹ nhàng nhưng ngầm chứa ý nghĩa sâu xa. Đó là trường hợp Na-pô-lê-ông với người thư ký .

  Có một lần Na-pô- lê- ông nói với người thư ký:
  - Anh cần biết, anh cũng trở nên bất tử.
  Viên thư ký tỏ ra không hiểu, ông ta liền giải thích.
  - Anh chẳng phải là thư ký của ta là gì.
  Viên thư ký cười rồi nói:
  Xin hỏi ngài viên thư ký của A- lếch - xan-đơ là ai?
  Na-pô-lê-ông bị phản công bất ngờ ( chính Na-pô-lê-ông yêu thích A-lếch-xan-đơ, nhưng không biết viên thư ký. Vậy người đời còn biêt đến anh thư ký của Na-pô-lê-ông).
  Na-pô-lê-ông không trả lời được, trầm trồ khen ngợi.
  Câu hỏi tuyệt hay!
  Rõ ràng người thư ký thể hiện được tính cách của mình:
  Không nấp bóng danh nhân, mà đồng thời cũng mang ngầm ý chê sự hợm hĩnh của người có địa vị cao sang hơn, qua một lời đáp hỏi nhẹ nhàng.

  ***

  Sau khi ký với chính phủ Pháp bản tạm ước 14/ 9/ 1946 Bác lên đường về nước. Khi tàu vào hải phận nước ta. Bác nhận được một bức điện d’Argerlieu, cao ủy Pháp, yêu cầu được gặp Bác, Bác đồng ý, tàu ghé vào vịnh Cam Ranh.
  Vịnh Cam Ranh hôm đó trời nắng đẹp. Đô đốc d’Argerlieu cùng đoàn tùy tùng mặc lễ phục ra đón Bác. Trong bộ quần áo quen thuộc, tay cầm mũ cát màu vàng, Bác ung dung đĩnh đạc. Không dễ mấy ai có phong cách tự chủ đó, nếu biết rằng cuộc thương lượng Việt – Pháp giữa Bác với hai vị tướng Pháp - một chỉ huy lục quân một chỉ huy hải quân. Đô đốc d’Argerlieu vừa cười vừa nói:
  Vous voila bien encadréparl’ arméc ét la marine, monsicur le Président ! ( Thưa chủ tịch, ngài đang được “đóng khung” giữa lục quân và hải quân đó).
  Tất cả sỹ quan có mặt trong buổi chiêu đãi đều cười tán thưởng vì có thể hiểu được ‘đóng khung’ hay ‘bị bao vây’ cũng thế.
  Bác thản nhiên cười và trả lời:
  Mais vous saves, monsisieur L’amiral, céstele tableau quitail la valeur du cadre (Nhưng mà đô đốc biết đó, chính bức họa mới đem lại giá trị cho chiếc khung).
  Khi nhắc đến chuyện này, cố giáo sư Phạm Huy Thông cho rằng đó là một lời đáp cực kỳ độc đáo đặc sắc, nói lên cái thông minh, cái uyên bác, cái hóm hỉnh và cả cái khí phách của một con người, một dân tộc.
   
 2. Bugatti16.4

  Bugatti16.4 New Member

  Hay ! Cần học hỏi >>> Thank :10_002:
   
 3. dailevinh

  dailevinh New Member

  ủa, sao đâu đâu cũng thấy bugatti chen vô thế hok biết. nhiều chuyện nha. có hack spammer hok vậy?
   

Chia sẻ trang này