1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Gánh nặng trên vai sinh viên nghèo!

Thảo luận trong 'Nhật ký của tôi (Entry)' bắt đầu bởi LeeVien, 12/5/10.

 1. LeeVien

  LeeVien New Member

  Những sinh viên nghèo đi trọ học xa nhà, ngoài việc tự giác chăm lo bổn phận học tập của mình, còn phải dành tâm trí cho việc tính toán chi tiêu sao cho đủ với số tiền ít ỏi bố mẹ gửi từ quê ra. Nào là tiền nhà trọ, tiền điện tiền nước, tiền học phí, tiền giáo trình sách vở, tiền ăn hàng ngày… Muốn tiết kiệm tiền ăn thì phải tự nấu lấy, tự đi chợ mua thức ăn…

  :(

  Phải xa gia đình, tách rời khỏi vòng tay yêu thương chăm sóc của cha mẹ, các sinh viên buộc phải thích nghi với cuộc sống tự lập, với bao nỗi lo toan bộn bề cả về vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh những áp lực về học tập, thi cử... thì nỗi lo lớn nhất của đa số sinh viên chính là các khoản chí phí, tiêu dùng cho việc sinh hoạt hàng ngày như: ăn, mặc, ở...

  Hàng tháng, các sinh viên được bố mẹ gửi cho một khoản tiền nhỏ để trang trải các chi phí trên. Tùy vào mức sống của từng nơi, mức độ khó khăn của từng gia đình vì thế mà mức chu cấp cũng khác nhau. Tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Sài Gòn... thì mức chu cấp mà gia đình gửi cho sinh viên khoảng từ: 1,5 - 2 triệu đồng hàng tháng. Còn tại các thành phố thuộc khu vực miền trung như: Quảng Ngãi, Huế, Đà Nẵng... khoảng trên dưới một triệu đồng. Vì vậy, các sinh viên buộc phải tự tính toán chi tiêu trong cuộc sống sao cho hợp lý nhất.Tiền thì luôn được người thân trong gia đình cố gắng chuyển cho đúng kỳ, nhưng vấn đề khó khăn nhất của nhiều sinh viên ở đây chính là sự tăng giá của các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống rồi đến việc tăng cả giá phòng ở, giá điên, nước... Đây thực sự là một áp lực lớn lên đời sống các sinh viên nghèo.
  Chính vì thế nhiều sinh viên phải đi làm thêm để có thể mà trang trải thêm cho việc chi tiêu.

  :20_003:
  Không phải sinh viên nào cũng may mắn có việc làm thêm hết cả, ở các thành phố lớn đất chật, người đông thì kiếm được chỗ ở cũng là khó lắm rồi chứ nói gì đến việc đi làm thêm. Sống trong những hoàn cảnh khó khăn, vất vả như vậy nhưng nhiều sinh viên vẫn lạc quan và hay nói đùa: “khổ trước, sướng sau. Chịu khổ thế này mới nên người được”.

  :17_002::17_002:

  Nhưng dù nói thế nào đi nữa thì cuộc sống vất vả của các sinh viên nghèo thật đáng được các cấp chính quyền và các nhà quản lý quan tâm. Đây chính là nguồn lực lao động tương lai của đất nước, là thế hệ thanh niên mới của thời đại mới. Chính vì thế, nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ cần thiết để sinh viên có thể giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, chuyên tâm hơn cho việc học tập. Mai sau góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

  (trích từ báo)
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/10
 2. shadytruong

  shadytruong Thành viên tích cực

  trời cái gì chứ chuyện SV thì còn nhiều chuyện để nói lắm mà. rồi ai cũng sẽ phải trải qua thôi
   

Chia sẻ trang này