Giám đốc điều hành của Facebook

  • Thread starter hoangmai
  • Ngày gửi
H

hoangmai

New Member
Mark Zuckerberg - CEO 33 tuổi điều hành Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, đứng đầu trong bảng xếp hạng hàng năm của Glassdoor về nơi làm việc đáng mơ ước nhất. Và ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thành công của một giám đốc điều hành tài giỏi này trong bài viết sau đây.

Đôi nét về CEO của Facebook
Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 là một nhà lập trình máy tính người Mỹ kiêm doanh nhân mảng công nghệ Internet. Anh là nhà đồng sáng lập của Facebook, và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Tài sản ròng của anh ước tính là 72,5 tỷ đô la Mỹ vào ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Tại trường trung học Ardsley, Zuckerberg tỏ ra mình là một cậu bé có thành tích xuất sắc trong các lớp mà cậu tham gia. Vì thế, cậu được chuyển sang học tại Học viện Phillips Exeter, trường tư thục duy nhất ở New Hampshire trong năm học cơ sở, nơi anh đã giành giải thưởng về khoa học (toán học, thiên văn học và vật lý) và các nghiên cứu cổ điển. Khi còn trẻ, anh cũng đã tham dự Trung tâm Johns Hopkins dành cho trại trẻ vị thành niên tài năng. Trong đơn xin học đại học của mình, Zuckerberg đã nói rằng ông có thể đọc và viết tiếng Pháp, tiếng Hebrew, Latin và Hy Lạp cổ đại. Ngoài ra, anh còn là đội trưởng của đội đấu kiếm.


Mark Elliot Zuckerberg

Zuckerberg đã thực hiện hai sự thay đổi lớn trong cuộc đời vào năm 2012, đó là Facebook trở thành một công ty đại chúng, đưa doanh thu công ty lên tới 16 tỷ USD, được xem là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Anh nắm giữ trong tay hơn một phần tư cổ phiếu công ty và giữ 57% quyền biểu quyết của công ty. Trên cương vị CEO Facebook, anh nhận mức lương tượng trưng là 1 USD.

Vào tháng 5 năm 2013, Facebook lần đầu tiên liệt kê danh sách Fortune 500 – Zuckerberg, lúc này chỉ mới 28 tuổi đã trở thành CEO trẻ tuổi nhất góp mặt trong danh sách này.

Vào tháng 11 năm 2015, Zuckerberg và Chan chào đó con gái đầu lòng của mình, Max. Nhân dịp này, anh cùng vợ đã cam kết trong một bức thư ngỏ dành cho con gái của mình rằng họ sẽ dành 99% cổ phần của họ trong công ty cho việc từ thiện.

Vào tháng 9 năm 2016, Zuckerberg và Chan tuyên bố rằng Sáng kiến Chan Zuckerberg (CZI), công ty mà họ đặt cổ phần Facebook, sẽ đầu tư ít nhất 3 tỷ đô la vào nghiên cứu khoa học trong thập kỷ tới để giúp "chữa bệnh, phòng ngừa và quản lý tất cả các bệnh trong cuộc đời của chúng ta." Sự hợp tác giữa Đại học Stanford, Đại học California, San Francisco và Đại học California, Berkeley, Biohub sẽ nhận được tài trợ ban đầu 600 triệu đô la trong 10 năm.

Hoàn cảnh ra đời của mạng xã hội Facebook
Zuckerberg cho ra đời Facebook trong phòng ký túc xá của mình tại Đại học Harvard vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Trong quá trình tạo lập, xây dựng và hoàn thiện mạng xã hội này, anh nhận trợ giúp bởi các bạn cùng phòng học và các sinh viên Harvard. Sau khi thành công trong việc tạo lập và thiết kế, nhóm của anh sau giới thiệu Facebook đến với các trường đại học khác. Từ đó, Facebook đã phát triển nhanh chóng, cán mốc một tỷ người sử dụng vào năm 2012. Cũng vì sự trợ giúp của người khác, Zuckerberg đã vướng phải nhiều tranh chấp tố tụng về pháp lý khác nhau được đưa ra bởi những người khác trong nhóm, họ tuyên bố rằng một phần của công ty vốn dựa trên sự tham gia đóng góp của họ trong giai đoạn khởi đầu và phát triển của Facebook.


Facebook được xem là một bước đột phá mới gắn kết mọi người trên toàn thế giới (Ảnh minh họa)

Từ năm 2010, tạp chí Time đã liệt kê tên Zuckerberg trong số 100 người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới như là một phần của giải Nhân vật của năm. Vào tháng 12 năm 2016, Zuckerberg đứng thứ 10 trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất Thế giới của tạp chí Forbes.

Nguyên nhân dẫn đến thành công của giám đốc điều hành Facebook
Sự sẵn sàng thừa nhận thất bại và khả năng thấu hiểu, nhận ra sự gián đoạn trước khi nó diễn ra, đã biến Mark Zuckerberg trở thành một CEO xuất sắc. Đó là phần quan trọng nhất trong chiến lược của Facebook.

Điểm đáng lưu ý ở đây là Facebook không chỉ tập trung vào các mảng kinh doanh đang tồn tại, mà hướng đến bức tranh lớn hơn, là cách mọi người đang sử dụng Internet. Nếu Facebook nhìn thấy một xu hướng mới nổi, hành động đầu tiên của nó là mua công ty đó, cố gắng lặp lại nó, hoặc cả hai.

Mark Zuckerberg thi thoảng đánh giá lại mục tiêu 3 năm, 5 năm hay 10 năm cho Facebook. Mục tiêu 10 năm bao gồm phát triển nền tảng điện toán tiếp theo.

Với CEO trẻ tuổi này quan niệm: “Tự do sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc sáng tạo hơn và mọi người sẽ có cơ hội để thử nhiều thứ khác nhau trong tương lai. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên để họ thoải mái làm những gì họ nghĩ thay vì bắt ép, gò bó nhân viên trong những khuôn khổ”.

Đối với vị giám đốc điều hành Facebook, thành công trong việc quản lý một công ty truyền thông xã hội khổng lồ là nhờ hai yếu tố: ủy thác và cho phép nhân viên của mình làm những việc anh ta không đồng ý mọi lúc.


Thành công của Zuckerberg từ Facebook là cả một quá trình khiến mọi người nể phục (Ảnh minh họa)

Ông chủ Facebook tiết lộ, anh ta đã không ngừng học cách lãnh đạo một bộ máy về truyền thông xã hội từ khi bắt đầu khởi nghiệp trong căn phòng ký túc xá của trường Đại học Harvard cho tới khi trở thành ông chủ của hơn 20.000 nhân viên như hôm nay.

Zuckerberg nhận ra rằng, mỗi chúng ta không thể làm việc gì một mình. Xây dựng một đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất để gặt hái được những thành công lớn lao. Ở Facebook, nhân viên được trao quyền lực để tạo ra những thay đổi và xây dựng ý tưởng của họ. Đó là phương pháp sáng tạo nhanh chóng và liên tục mà tất cả mọi nhân viên cùng theo đuổi.

Tôi thực sự nghĩ rằng điều quan trọng nhất là cách bạn đưa ra quyết định và để nhân viên làm việc trong môi trường tự do, chủ động tham gia vào công việc như thế nào”, ông nói.

Để xây dựng Facebook trở thành một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như ngày nay, một trong những bí quyết lãnh đạo đem lại thành công cho Mark Zuckerberg là cho phép nhân viên thực hiện những ý tưởng mà các sếp có thể không chấp thuận.

Trên đây là những thông tin thiết nghĩ là bổ ích với mọi người nhất là những ai đang hoạt động liên quan đến giám đốc điều hành, để chúng ta có thêm nhiều bài học từ thành công của CEO của mạng xã hội Facebook, cần trau dồi thêm những gì và cần trang bị ra sao khi muốn có thành quả tốt nhất thì chỉ có bản thân mỗi người mới có câu trả lời thích hợp nhất.
 
Top