Kỹ thuật chụp HDR hiện đại có nhiều thông tin mới nhất

  • Thread starter hoangbvk
  • Ngày gửi
H

hoangbvk

Member
Kỹ thuật chụp HDR hiện đại chính là nhiều thông tin mới nhất đem lại nhiều thông tin hiện đại đem lại nhiều điều hơn.

>> Xem thêm:
CANON 1500DCANON 4000D

Đôi khi những khung cảnh hay chủ thể có sự chênh sáng cũng như tương phản quá cao khiến cho bạn không thể thiết lập được các thông số trên máy ảnh của mình. Những lúc như thế này thì kỹ thuật chụp HDR như một vị cứu tinh, giúp bạn lưu giữ lại được những hình ảnh với đầy đủ chi tiết nhất.
>> Nội dung mới:
CANON 200DHDR là gì?

-Hight Dynamic Range (HDR) là một phương pháp chụp ảnh mà có thể tạo ra hình ảnh được mở rộng hơn bình thường khoảng chênh lệch giữa màu sáng và màu tối. Do đó, thay vì chụp 1 bức hình như thông thường, HDR sẽ sử dụng 3 ảnh chụp liên tiếp, với phơi sáng khác nhau, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghép 3 tấm ảnh thành 1 tấm hoàn chỉnh nhất.Cơ chế hoạt động của nó như thế nào?


Một tấm hình HDR được tạo ra bằng cách chụp ba tấm ảnh giống nhau ở chế độ Bracket (chế độ chụp nhiều hình có thời gian phơi sáng khác nhau). Tức có nghĩa là mỗi tấm anh sẽ được chụp ở mỗi thông số khác nhau (với tốc độ khác nhau hoặc độ mở ống kính khác nhau). Khi khung cảnh càng có độ tương phản lớn thì bạn càng cần phải chụp nhiều tấm hình. Kết quả thu được là những bức ảnh có độ tối sáng khác nhau phụ thuộc vào lượng ánh sáng đi vào ống kính. Cuối cùng, bạn sử dụng phần mềm để kết hợp tất cả các bức ảnh vừa chụp lại với nhau thành 1 tấm.


Những thiết bị nào cần thiết để chụp HDR?

Điều đầu tiên và là quan trọng nhất đó chính là bạn cần có một chiếc máy ảnh có khả năng chụp Auto Exposure Bracketing (AEB) (tự động chụp nhiều hình với thời gian phơi sáng khác nhau). Còn không, bạn phải tự mình thiết lập các thông số máy ảnh ở mỗi lần chụp.

Khi nào thì sử dụng chế độ HDR?

Bạn có thể sử dụng chế độ này đối với những khung cảnh hay chủ thể có độ tương phản cao giữa các vùng sáng, vùng tối ví dụ như bạn muốn chụp ảnh thiên nhiên rộng lớn có sự tương phản lớn giữa bầu trời và mặt đất, mặt nước,…Lúc này kỹ thuật HDR cho phép bạn chụp được những chi tiết của bầu trời mà không làm ảnh hưởng tới chi tiết của mặt đất.

Bên cạnh đó, những bức ảnh chân dung khi trời nắng gắt cũng có thể sử dụng đến phương pháp này.Nên chọn phần mềm nào để xử lý ảnh HDR nào?


Có rất nhiều phần mềm, trong đó có những loại thịnh hành như Photomatix Pro, Luminance HDR và Photoshop. Nhưng điều cần nhớ là phần mềm HDR có nhiều lựa chọn thanh trượt giúp bạn điều chỉnh được hiệu ứng ánh xạ tông màu (tone-mapping) theo sở thích của bạn.

Những lưu ý khí sử dụng chế đô HDR

-Nên sử dụng định dạng RAW để tăng độ linh hoạt và sắc thái của bức hình. Các định dạng JPEG thường bị nén để giảm kích thước ảnh do đó sẽ làm mất chi tiết.

-Để làm chủ được chế độ này, bạn nên thử nghiệm với nhiều khung cảnh và ánh sáng khác nhau. Tìm hiểu thêm tại Điện máy Bình Minh bạn nhé.

Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/ky-thuat-chup-hdr-hien-dai.html
 
Top