Nguyên nhân vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét khiến bạn bất ngờ

  • Thread starter hoangbvk
  • Ngày gửi
H

hoangbvk

Member
Sắc nét chính là yếu tố quyết định đến chất lượng cho nên nếu ảnh bản vẫn không sắc nét bạn cần tìm hiểu những yếu tố sau đây.

>> Nội dung mới:
CANON 1500DCANON 4000D

1/Vấn đề khách quan về phía thiết bị+ Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy ai đó sử dụng một chiếc ống kính đắt tiền gấp 2, 3 lần một body máy ảnh. Nguyên nhân đó chính là ống kính là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến độ sắc nét của hình ảnh. Có được một ống kính với VR (giảm rung ) hoặc ổn định hình ảnh (IS) sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn có nhiều bức ảnh đẹp hơn là những ống kính rẻ tiền và chất lượng quang học kém


+Lens không được định chuẩn: Hiệu chỉnh độ sắc nét ống kính của bạn. Có thể ống kính của bạn cần hiệu chuẩn để đảm bảo độ chính xác 100%. Một số máy ảnh DSLR có một chức năng trong các menu của họ cho phép bạn điều chỉnh lấy nét và hiệu chỉnh ống kính của bạn. Đối với người dùng máy ảnh Nikon, điều này được gọi là 'AF Fine-tune'; Đối với người sử dụng máy ảnh Canon, nó được gọi là 'AF Microadjustment'.

Nếu bạn nhận thấy rằng tập trung của bạn luôn có vẻ hơi xa điểm bạn tập trung, thì đây có thể là vấn đề của bạn. Bạn cần phải gửi ống kính của mình về nhà sản xuất để điều chỉnh.

2/ Vấn đề kỹ thuật chụp
+Máy ảnh bị rung là một thủ phạm lớn khi nói đến một bức ảnh không được sắc nét. Một nguyên tắc cần tuân thủ là chụp với tốc độ màn trập không chậm hơn 1 so với chiều dài tiêu cự mà bạn đang chụp. Ví dụ: nếu bạn chụp một bức ảnh ở tiêu cự 400mm, bạn nên chụp bằng tốc độ màn trập là 1/400 giây hoặc nhanh hơn.Nếu ống kính của bạn có tính năng chống rung hoặc ổn định hình ảnh, hãy chắc chắn rằng bạn bật tính năng này.+Sử dụng khẩu độ quá rộng hoặc quá hẹp: Mặc dù chụp "mở rộng" - f / 2.8 hoặc rộng hơn - chiều sâu bị hạn chế có nghĩa là bạn sẽ phải rất cẩn thận khi tập trung. Cần thiết phải đặt AF điểm cho mình khi chụp chân dung, ví dụ; Vì phần lớn hình ảnh sẽ bị mờ, các khu vực cần sắc nét sẽ cần phải sắc nét. Nếu bạn chọn một khẩu độ rất hẹp (ví dụ f / 20), bạn sẽ có được nhiều chiều sâu hơn, nhưng tốc độ màn trập chậm hơn sẽ là cần thiết để đảm bảo đủ ánh sáng chạm tới cảm biến - không tuyệt vời khi chụp một vật thể chuyển động.


+Không sử dụng lấy nét bằng tay: Đôi khi chế độ tự động lấy nét không thể khóa vào một chủ đề, vì không có đủ độ tương phản .Vì vậy, hãy thử chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay, cũng hữu ích khi bạn muốn khoảng cách lấy nét vẫn không đổi. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin tại Điện máy Bình Minh để bạn có nhiều thông tin mới nhất.

Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/nguyen-nhan-vi-sao-anh-cua-ban-van-khong-the-sac-net.html
 
Top