1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Phạm lỗi, xin lỗi và tha lỗi

Thảo luận trong 'Cùng đọc, cùng suy ngẫm' bắt đầu bởi Tu Quang, 10/4/10.

 1. Tu Quang

  Tu Quang Admin

  Vì sao ít người Việt Nam biết nói cám ơn?

  Chuyện đã qua khá lâu rồi nhưng tôi vẫn chưa yên được trong lòng, thấy muốn nói ra. Xin kể lại với các bạn như một tâm tình và sẽ càng hay nếu nhận được ý kiến của mọi người.

  Hôm ấy chúng tôi đến công ty sớm hơn mọi ngày. Buổi họp sắp bắt đầu. Mọi người lấy viết, máy tính, sổ tay đặt lên bàn. Anh phụ trách kỹ thuật lo chỉnh máy chiếu LCD cho màn hình được rõ nét. Ai cũng gấp gáp. Đợt này công ty đón phái đoàn giám đốc cao cấp từ châu Âu qua, không khí chuẩn bị khá chu đáo.

  Kevin, giám đốc tiếp thị, đứng dậy đi lấy nước. Trước khi ra cửa anh hỏi: "Các bạn có ai muốn uống gì không? Tôi mang vào cho".

  Cả phòng họp gồm các giám đốc phòng ban, kẻ trả lời có, người trả lời không bằng thứ tiếng Anh trôi chảy mà họ vẫn nói hàng ngày. Tuy nhiên chỉ có một trong số gần mười câu trả lời đó có kèm theo chữ "cảm ơn".

  Chiều hôm ấy Kevin nói với tôi: "Mình thấy rất lạ là tại sao người Việt Nam không nói cảm ơn. Hồi sáng, người nói "yes" thì thiếu "please", còn người trả lời "no" thì không kèm theo chữ "thanks".

  Tôi cười buồn. Tuy không phải tất cả đều như thế nhưng phải công nhận là nhận xét của anh ta đúng. Đối với người nước ngoài, khi ai đó tỏ ý muốn giúp đỡ gì cho mình thì ta nên cảm ơn ngay, không phụ thuộc vào việc có nhận sự giúp đỡ đó hay không. Với người Việt Nam, từ nhỏ trẻ em không được hướng dẫn rõ ràng như vậy.

  Tôi xin ví dụ bằng hai đoạn văn sau đây:

  1. Bé Hoa nghe tiếng chuông liền chạy ra mở cửa. Bác Liên đi chợ về một tay xách giỏ thức ăn, tay kia cầm chiếc bánh bao hỏi bé Hoa:

  - Con ăn bánh bao không?

  - Dạ không, con ăn sáng rồi.

  Đối với chúng ta, như thế là đã quá lễ phép, không cần bắt bẻ gì nữa. Vì thế, bé Hoa sẽ không nói cảm ơn với bác Liên hay bất kỳ ai khi bé không nhận quà.

  2. Cả nhà ai cũng quý Hương vì cô vừa giỏi giang, xinh đẹp lại rất khiêm nhường. Dì Hai thường bảo: "Thằng Quân có phước lắm mới gặp được người vợ như thế".

  Hôm nay toàn thể giáo viên lên quận họp. Hương loay hoay dắt chiếc xe tay ga ra cửa, Quân từ trên cầu thang chạy xuống nói vọng ra:

  - Xe nặng đấy, để anh dắt ra cho.

  - Được rồi, cảm ơn anh.

  - Ôi, sao lại nói cảm ơn. Em khách sáo quá!

  Thế đấy! tiếng cảm ơn bị từ chối còn chữ khách sáo thì bị dùng sai.

  Vì quan niệm như thế nên chúng ta ngại nói lời cảm ơn và dẫn đến hình ảnh không hay trong mắt của người nước ngoài. Liệu mình có thể làm được gì để giúp cải thiện hình ảnh đó không? Tôi nghĩ rằng có thể.

  Hãy dạy cho con trẻ biết nói cảm ơn từ khi còn nhỏ, cả lúc nhận lẫn lúc từ chối lời mời. Việc này tuy nhỏ nhưng tôi tin là rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ em, nhất là giúp trẻ tránh được thái độ vô ơn. Trong thế giới đẹp đẽ này, bao nhiêu phần được xây bằng những điều to tát, bao nhiêu phần được xây từ những cái nhỏ nhoi? Tôi nghĩ rằng núi lớn non cao cũng rất cần hoa cỏ, biển rộng sông dài cũng không thể thiếu suối khe. Viết lên những dòng tâm sự trên tôi chỉ muốn chúng ta cùng góp sức để làm đẹp cho đời từ những phần nhỏ nhoi đó, điều đó vừa sức với tôi cũng như đa số mọi người.

  HMHai
  Theo Nguoitoicuumang.com
   
 2. Tu Quang

  Tu Quang Admin

  1. Phạm lỗi

  Trong cuộc sống, khi có người phạm lỗi thường người ta hay xét đến hậu quả do lỗi (hay tội) đó gây ra mà quyết định hình phạt. Sự phạm lỗi xảy ra rất thường xuyên, tuy nhiên chỉ những lúc gây ra hậu quả mới phải đến chốn pháp đình. Chẳng hạn y sĩ chích nhầm thuốc cho bệnh nhân xảy ra nhiều nhưng chỉ khi gây chết người thì mới có chuyện. Hồi còn làm việc cho một Sở Y Tế, một lần nằm bệnh viện tôi cũng đã bị chích nhầm, may mà không sao. Hay việc lỡ tay đánh rơi một vật cũng thế. Làm vỡ một cái chén, các bà nội trợ ở cõi trần chỉ việc lo dọn mảnh vỡ, trong khi cũng chỉ vì tội đó mà biết bao nàng tiên bị đày xuống trần gian.

  Con người vốn yếu đuối và đau khổ, vậy nếu chúng ta biết loại bỏ bớt yếu tố hậu quả khi xét lỗi của người khác thì chắc chắn sẽ trở thành người rộng lượng mà đôi khi chính mình cũng không hay.


  2. Xin lỗi.

  Nếu việc phạm lỗi vẽ nên một bức tranh khu rừng chết, khô cằn, ảm đạm thì xin lỗi sẽ như một bông hoa nhỏ nhắn, hiếm hoi, không sặc sỡ nhưng nỗi bật trên nền khô cháy đó. Hầu hết mọi người đều muốn ngắm nhìn cảnh đẹp, muốn sống vui vẻ chan hòa nhưng nhiều khi không biết phải làm sao. Cây cỏ không đủ điều kiện để ra hoa vì thiếu mưa thiếu nắng, ta ngại ngùng khi nói lời xin lỗi vì thiếu can đảm và chân thành.

  Vậy, nếu chúng ta đã có sự chân thành thì hãy…can đảm lên!

  3. Tha lỗi

  Trên hết, sự tha thứ mới là nguồn mạch của tình yêu và niềm vui sống cho con người. Tha thứ cũng là điều khó làm nhất, và cũng không dễ dàng học được! Xét trên một khía cạnh nào đó, mắc lỗi cũng như mắc nợ. Và vì thế, tha nợ cũng là tha lỗi. Ồ, vậy thì ta có thể tập được chứ!

  Bạn hãy thử tìm xem có ai nợ mình một món tiền nho nhỏ (so với mức thu nhập của mình) mà đang rất khó khăn không thể trả nổi hay không. Một ngày đẹp trời bạn nói với người ấy rằng: “Hãy làm việc vui vẻ và đừng bận tâm đến món nợ đó nữa”, và bạn đừng quên kèm theo một nụ cười thật chân thành. Nếu bạn làm được điều đó, tôi tin rằng gánh nặng sẽ được cất đi cho niềm vui ập đến! Bạn hãy nghĩ xem, có phép thuật nào tạo ra được điều kỳ diệu như thế không? Tôi e rằng không có…

  Lời cuối tôi chỉ muốn nói, làm người khó mà tránh được lỗi lầm, nếu lỡ phạm phải thì bạn hãy can đảm nói tiếng xin lỗi. Còn nếu ai đó lỡ mắc lỗi với bạn, thì bạn cũng hãy rộng lượng bỏ qua. Nếu được như vậy, tôi tin là niềm vui không chỉ đến với người được tha lỗi, mà chính bạn cũng thấy vui và thanh thản hơn nhiều…

  HMHai
  (Theo Nguoitoicuumang.com)
   
 3. quangboon

  quangboon Thành viên tích cực

  Tuổi trẻ ngày nay dần quên đi từ cảm ơn trong suy nghĩ của họ. Khi đi đường 2 người va chạm nhau thay vì lời xin lỗi chân thành thì 2 người nhìn nhau bằng ánh mắt hình viên đạn và thậm chí là có thể văng tục và đánh nhau.
   

Chia sẻ trang này