Review Nhà giả kim – Paulo Coelho

  • Thread starter taotai5853
  • Ngày gửi
T

taotai5853

Member
Kho báu không phải là đích đến. Kho báu là cả một cuộc hành trình”

Mình từng nghe nhiều người bảo đây là cuốn truyện hay nhất họ từng đọc, thế là cách đây gần 1 năm, vào tháng 9 mình đã mua cuốn này về. Thực sự thì cuốn này khá là mỏng so với mấy cuốn sách mình đọc, nhưng chẳng hiểu sao cứ đọc mãi, đọc mãi, đọc mãi vẫn không thể đọc được nửa cuốn =))

Nghe đọc truyện đêm khuya tiểu thuyết Nhà Giả Kim - Tác giả: Paulo Coelho


Mỗi lần đọc chỉ đọc được vài trang, lại dừng lại đọc quyển khác, cứ vài trang lại dừng lại. Cứ thế cứ thế mãi không thể đọc được. Đôi lúc mình còn tự hỏi: TẠI SAO ĐÂY LÀ CUỐN SÁCH HAY NHẤT? Tại sao mình lại ít não thế không thể lĩnh hội được huhu. Mình từng nghĩ hay do mình ngu quá, hay do mình không đọc được mấy kiểu phức tạp (cuốn này không hề phức tạp nha haaha chắc tại mình ngu quá, đùa đấy tại lười đó :)) )

Rồi mới đây lúc về quê mình mang cuốn này về đọc. Thế là mình đọc một mạch một buổi chiều. Đúng là phải qua cái đoạn mình cắc cớ thì mới đến đoạn hay, hay thật.Vậy là qua gần 1 năm mình đã đọc xong một cuốn sách mỏng dính

Truyện kể về chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn để “đi đây đi đó”. Vào một đêm chàng đang ngủ ở một nhà thờ làng đổ nát, nơi có một cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ thì có một giấc mơ kỳ lạ được dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập tìm kho báu.

Bạn có bao giờ nghĩ vì một giấc mơ mà từ bỏ tất cả để đi tìm nó? Nghe hoang đường nhỉ, nhưng mà anh chàng này đi thật đấy! Chàng đi đến Ai Cập để tìm kho báu.

Đó là cuộc hành trình đi tìm kho báu của một chàng chăn cừu. Là những khó khăn trên đường đi, là lúc bị lừa, là lúc không có tiền nhưng có hề gì đâu “khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”.

Trải qua những khó khăn thì Santiago đến được một ốc đảo, nơi chàng trai đã gặp Fatima – cô gái mà cậu yêu từ cái nhìn đầu tiên. Đã có lúc cậu nghĩ rằng tình yêu đối với Fatima là kho báu rồi, mình chẳng đi tìm nữa. Thế nhưng tình yêu thì lại luôn có lý lẽ riêng của nó, yêu là khi nhìn thấy người mình yêu thực hiện được ước mơ của họ, và Fatima giúp cậu lựa chọn dễ dàng hơn để tiếp tục cuộc hành trình.

Đến lúc này thì văn phong đáng yêu của Paulo Coelho khiến mình thực sự bị thu hút, kiểu như đang đọc truyện cổ Andersen ý Liệu cuối cùng cậu ấy sẽ tìm thấy kho báu ở đâu? Liệu chuyện tình với Fatima có đẹp như một giấc mơ? Tất cả những trải nghiệm trong hành trình theo đuổi kho báu, theo đuổi ước mơ, theo đuổi vận mệnh của Santiago đã giúp anh chàng tìm thấy hạnh phúc. Kho báu không phải là đích đến, kho báu là cả cuộc hành trình

Chúng mình rồi cũng vậy, chỉ cần có ước mơ thì chắc chắn rằng cả vũ trụ sẽ chung sức để mình đạt được thôi nhỉ.

“Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì, thì điều mong muốn ấy sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất.

Tâm linh vũ trụ được nuôi dưỡng bởi hạnh phúc con người, bởi cả sự bất hạnh, tị hiềm và ghen tuông nữa.”

Và tình yêu với mình như là trái mật ngọt ngào, chỉ cần yêu một người thì sẽ mong người ấy tìm được giấc mơ của mình, làm được những điều họ muốn

“Nếu em là một phần của vận mệnh anh thì sẽ có một ngày anh trở về thôi.”
“Người ta yêu vì yêu, cần gì phải có lý do”

Sáng nay mình thức dậy thật sớm, rồi mình tình cờ nghe Con đường Santiago của Lê Cát Trọng Lý. Bạn đọc Nhà giả kim đi, đọc xong rồi nghe cùng nhé, trời ơi, một bầu trời cười mỉm vui nguyên suốt một ngày

Theo: nghe doc truyen dem khuya
 
Top