1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Thảo luận trong 'Góc kỹ năng sống' bắt đầu bởi pk12kimma, 1/7/17.

 1. pk12kimma

  pk12kimma New Member

  Bệnh viêm gan có 2 giai đoạn là viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính

  Viêm gan cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan, thường kéo dài trong vòng 3 – 6 tháng trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Việc phát hiện và điều trị giai đoạn cấp tính có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh viêm gan.


  Những triệu chứng bệnh viêm gan cấp

  ● Mệt mỏi

  ● Ăn không tiêu

  ● Buồn nôn

  ● Có khi bị nôn - sốt - cảm giác khó chịu trong người giống như bị cảm

  Đau hạ sườn phải

  ● Sau đó vài ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt, đau khớp, nặng hơn nữa là bị lú lẫn và hôn mê.


  Chính vì triệu chứng nhẹ thoáng qua nên bệnh nhân thường không nhận biết được. Nếu được chữa trị và chăm sóc tốt, bệnh sẽ thuyên giảm dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Trong trường hợp điều trị không hiệu quả có thể tiến triển sang viêm gan mãn tính.

  Triệu chứng viêm gan B mãn tính


  Ở trường hợp viêm gan mãn tính, bệnh nhân có thể có những triệu chứng khởi đầu như trong viêm gan cấp, phần còn lại thường âm thầm càng làm cho bệnh nhân khó phát hiện.


  Những biểu hiện bởi triệu chứng cơ năng thường thấy vẫn là mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

  Trong những đợt tiến triển, các triệu chứng thường rõ ràng hơn như:


  ● Sốt

  ● Vàng da, vàng mắt

  ● Nước tiểu vàng hoặc sẫm màu

  ● Đau cơ, đau khớp, nhất là đau tức hạ sườn phải

  ● Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt

  ● Khám thấy gan to vừa, căng chắc, ấn đau tức, lách to, cổ trướng...

  ● Giãn mạch hình sao ở vùng ngực


  Ở giai đoạn sau khi viêm gan mãn tính đã có biến chứng xơ gan, các biểu hiện viêm thường giảm dần mà thay vào đó là các dấu hiệu của xơ gan nổi bật là các triệu chứng do ảnh hưởng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy tế bào gan rất nặng nề.

  Nhìn chung, tất cả những triệu chứng, biểu biện đầu tiên của bệnh lý viêm gan thường khá nhẹ. Đến khi có những dấu hiệu đặc trưng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị lúc này là rất tốn kém. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường nhất là khi có tiếp xúc với các yếu tố gây tổn hại gan như rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại, sử dụng thực phẩm bẩn, nguồn nước kém vệ sinh…bạn nên kiểm tra sức khỏe. Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch và chẩn đoán hình ảnh…sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân, quyết định điều trị và theo dõi để bệnh không diễn tiến nặng hơn.


  Ngoài việc hạn chế tiếp xúc, bạn cũng cần có những giải pháp chủ động chống độc, bảo vệ gan trước những yếu tố nguy cơ rất khó tránh khỏi hằng ngày để giữ cho lá gan an toàn, khỏe mạnh.
   

Chia sẻ trang này