1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Viêc học ngoại ngữ cua chúng ta cần được thực tế hơn

Thảo luận trong 'CLB Ngoại ngữ' bắt đầu bởi NEVER HIDE, 18/5/10.

 1. NEVER HIDE

  NEVER HIDE New Member

  Trong topic này,tôi muốn đề cập đến hiện trạng học ngoại ngữ thông thường của cách học không chỉ của các học sinh chúng ta.
  Thực tế cho thấy rằng rất nhiều bạn trình độ ngữ pháp rất cao, từ vựng cũng có một vốn đáng kể mà tại sao lại thấy quá tầm khi thưc hiên vào các phàn thi nghe,hay đàm thoại với người nước ngoại bằng tiếng Anh. Vậy mới cho thấy được chúng ta học tiéng anh chủ yếu là để giao tiếp, để tự tin nói chuyện với người bản ngữ chẳng hạn thê mà tại sao chúng ta không thể. Tôi muốn đưa ra chủ đề này cho tất cả các bạn thảo luận.
   
 2. thuongdt

  thuongdt Guest

  Theo mình là bởi vì ngay từ cấp học phổ thông chúng ta hầu như đã không để ý đến những kỹ năng như Nghe và Nói, hầu hết việc dạy học chỉ để giúp cho việc thi học kì, và thi TN. Mà đề thi của các lần thi ấy lại là Grammar khô cằn.
  Việc chúng ta không giao tiếp được với người nước ngoài một phần vì chúng ta Ngại ngùng, phần vì chúng ta nghe không tốt, phát âm không chuẩn, phần vì môi trường mà chúng ta đang ở.
  Bạn thử tưởng tượng có một người khách nước ngoài vào thăm trường chúng ta, và một bạn học sinh ra nói chuyện, thử hỏi những người bạn khác nhìn và sẽ nói gì, là làm dốc hay phải chăng là người ấy giỏi thiệt? v.v...
  Và tại sao ở khoa Ngoại ngữ trường mình (và các trường khác nữa), các bạn hs sv nói chuyện với nhau chủ yếu bằng TA, phải nói mình rất thích lên ấy, chỉ để nghe và tập hiểu những gì mà các bạn ấy nói, và đôi khi lặp lại vu vơ, để cho nhớ...
  Cái môi trường theo mình mới quan trọng, ở môi trường nào thì người ta sẽ dễ thích nghi với môi trường đó hơn.
   
 3. vanlinh.khtn

  vanlinh.khtn Vice Admin

  Mình thấy ức chế mấy vụ nghe tiếng Anh lắm. Thi TOEIC thì cũng 100 câu nghe , 100 câu grammar + đọc hiểu rồi. Mà nói thật hồi giờ mình học ở phổ thông, chuyện nghe Tiếng Anh lúc đó là thật sự ít ( vì lí do điều kiện vật chất) với lại cũng do nhận thức về tầm quan trọng của chúng ta lúc đó chưa cao nên dẫn tới việc lâu lâu ngồi nghe lại chẳng chú tâm vì có nghe thì cũng có hiểu gì đâu hay đại loại là "họ đang nói cái gì thế, lãng xẹt!". Việc này thì cũng do 1 phần là nền giáo dục Việt Nam thiên về grammar quá, việc học đủ nghe nói đọc viết cũng mới bắt đầu chú trọng hơn trong vài năm lại đây. Ngay đến cả trường ĐH mình mà học và thi cũng toàn ngữ pháp, mấy thầy cô dạy nghe quá ít còn nói toàn Tiếng Anh nhưng mà cũng chẳng giúp ích gì cho học sinh về kĩ năng nói !.Nếu có đứa nào chịu khó tự nghe Tiếng Anh ( như mày thích nghe nhạc EN hơn ) tự tạo thói quen cho mình thì quá tốt rồi. Đã đến lúc CLB Tiếng Anh bắt đầu thực hiện chương trình giúp đỡ anh em nhiều hơn rồi đó!
  Tiếc quá! Đợt trước thầy dạy TOEIC mình có khoảng 10GB multimedia,test.. về Toiec lẫn IELTS mà mình làm biếng chép về( 1 phần do máy mình hết HDD space rồi). Chứ không thì mình cũng ráng upload lên mediafire hết cho mọi người! Chắc phải đi xin xỏ mấy đứa # rồi.
  Mình ủng hộ CLB ngoại ngữ của bạn. Mong sao bạn hết trial nhé>
   
  Last edited by a moderator: 19/5/10
 4. NEVER HIDE

  NEVER HIDE New Member

  Đức Thương, Văn Lĩnh cả hai bạn đều nói đúng cả. Ai cũng biết rằng học tiếng anh luôn cần một sự nhiệt huyết, một nỗ lực của bản thân. Nhưng có điều đó thì thực sự không dễ. Đối với một cá nhân bình thường thì không phải đam mê để tạo sự nhiệt huyết đó, mà chính là áp lực bắt buộc ta phải học,for example,you want to have a good job when you graduate your university,to get fast promotion in the future. Vậy mới biết áp lưc có sức mạnh như thế nào. Nhưng còn đối với các bạn học sinh bạn,áp lực của bạn ở đây chir vượt qua các kì thi HK,tốt nghiệp, đại học, mà các bài thi này không có phàn thi nghe nói,mà ít nhất là nghe cũng chưa có. Thế thì sao mà các bạn ấy có thể làm quen với 2 kĩ năng quan trọng nhất này nếu không bằng passion( sự đam mê). Hơn thế nữa hầu hết các bạn thi khối A lại chẳng để tâm đến tiếng anh( như mình trươc kia cũng thế), chỉ chú tâm cho một câu "trông cho đậu đại học còn chưa xong". Thế là có thêm một sai lầm lớn. Vì các bạn giỏi khối A lại thích mấy trường cao cao, nhưng mà mấy trường này cả thuộc lĩnh vưc kinh tế lẫn kĩ thuật đều đòi hỏi không thấp về ngoại ngữ.Để rồi vô trường lại tiếc lúc xưa k học. Vì nhiều lẽ đó mà trình độ các bạn ở trường chúng chúng ta càng lên lớp cao lại càng giảm. Nghe, nói trở nên quá tầm, vì vậy mà giáo viên lại càng khó để dạy những điều quá tầm cho học sinh, nên cứ tiếp tục thực dụng là ngữ pháp nữa thôi. Đúng môi trường thực sự quan trọng đó Thương, vì mình biết để khỏi cà lăm thôi( vì phải trả lời nhanh các câu hỏi) chứ chưa nói đến lưu loát thì ta phải trò chuyện bằng tiếng anh không phải là ít. Phải cố gắng thôi, các bạn còn trên ghế phổ thông cũng cần nên lưu ý những đêu mà mình vừa viết nha.
   
 5. thuongdt

  thuongdt Guest

  cảm ơn bạn, thế bạn có nhiều kinh nghiệm nào giúp các bạn quan tâm hơn đên việc học Eng hơn là cái cảm giác bị ép buộc?
   
 6. NEVER HIDE

  NEVER HIDE New Member

  Cái vòng lẩn quẩn của việc học tiếng anh

  thực ra vì trình độ chung của các bạn hoc sinh chúng ta còn chưa cao nên động lực ban đầu là không dễ tìm kiếm. Chỉ khi bạn có thể nói chuyện bằng tiếng anh ở những tình huống đơn giản hay ít nhất là đạt điểm cao trong các bài thi tiếng anh thì mới có động lực bước đầu. Giống như người ta bảo ràng chúng ta muốn có vốn từ vựng khá thì phải đọc nhiều, nhưng để đọc nhiều chúng ta phải hiểu một ít mới có hứng thú nghĩa là ta cũng có một vốn gì đó trước. Chúng ta gặp tình trạng này vì chúng ta đang học theo chiều nghịch (đọc hiểu biết từ vựng trước khi nghe nói). Vì vậy mình thấy rằng chúng ta phải kiên nhẫn trong giai đoạn đầu, đừng chán nản khi mình cảm thấy học mãi mà chẳng lên bao nhiêu. Hai từ "kiên nhẫn" thực sự có giá trị đối với người học anh văn.
   
 7. hoai.vp092

  hoai.vp092 Member

  mọi chúng ta, ko chỉ có học sinh trường mình, mà cả những học sinh ở trường khác nơi vùng quê đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tiếng anh, chúng ta chỉ có thể tự nỗ lực từ chính bản thân mình thôi! Việc học tiếng anh là ko khó, quan trọng là chúng ta có đủ thời gian để học or ko mà thôi!
   
 8. vien_ku_kik

  vien_ku_kik MC diễn đàn

  Mình cũng đồng quan điểm với Lĩnh và Thương về chương trình học tiếng anh ở trung học, nó không chú tâm tới phần nghe và nói nhiều. Mình thiết nghĩ, một tuần nên có một buổi để cho học sinh tự làm việc về chủ đề cuẩ unit đang học trên lớp, bằng cách cho một nhóm học sinh trình bày, rồi các học sinh khác sẽ nghe và nhận xét, trao đổi.... Trên thực tế thì điều này không xảy ra, chỉ là giaó viên nói học sinh nghe chép một cách thụ động.Do đó nên học sinh khó phát triển ở phần này, khi gặp người nước ngoài không nói được những từ đơn giản nhất cũn là điều dễ hiểu.Với lại giaó viên cũn phải là người taọ nên sự hứng thú cho học sinh ở môn tiếng anh, không nên taọ áp lực.Còn về phía học sinh cũn phải ý thức được việc học đó có lợi như thế naò mà sự tìm cảm hứng cho riêng mình, ví dụ học xong unit one, nghe xong và hiểu được bài nghe sẽ tự thưởng cho mình nghe chút nhạc chẳng hạn.Theo cảm nhận cuả riêng mình thì sự hứng thú có lẽ là quan trọng hơn áp lực, học dưới áp lực thì sẽ khó vô hơn là tìm cho mình sự hứng thú, cái gì mà đã ghét thì khó nuốt nổi lém. và mình thấy điều quan trọng trong việc học tiếng anh là hãy học từ vựng thật nhiều, để làm chi, đôi khi, nói không cần đún ngữ pháp lém người ta vẫn hiểu được, hoặc là mìn có thể thay thế bằng từ khác khi mìn quên từ này, hoặc ít ra là mìn có thể diễn nghĩa cuẩ cái từ mà mình định nói ấy, ngữ pháp thì sẽ sửa dần. hơn là biết nhiều ngữ pháp nhưng không thể diễn đạt được điều mìn muốn vì thiếu từ vựng, thiệt là khổ!!!
   
  Last edited by a moderator: 3/8/10
 9. quangboon

  quangboon Thành viên tích cực

  học ngoại ngữ cần phải có patient and passion. hãy nói với bất kì foreigners nào mà bạn gặp, điều này giúp bạn tự tin hơn. thực ra họ rất thân thiện và dễ talk chứ ko khó đâu.
   

Chia sẻ trang này